Xôi gà đậu xanh

Xôi gà đậu xanh

nguyên liệunguyên liệu NGUYÊN LIỆU

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Gà ta: 1/2 con
  • Nước mỡ gà: 2M
  • Nếp Bắc/ Nếp cái hoa vàng: 500g
  • Đậu xanh không vỏ: 100g
  • Hành tím phi: 70g (nên chọn hành Bắc thì ngon hơn)
  • Lá dứa: 2 cây
  • Đầu hành lá: 5 đầu
  • Muối, tiêu, hành tím băm, hành tím phi, tương ớt
  • Hạt nêm Aji-ngon® Gà
  • Nước tương Phú Sĩ

nguyên liệunguyên liệu SƠ CHẾ

– Gà ướp gia vị gồm 1m hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1/2m tiêu, 1m hành tím băm, 1/2M nước tương “Phú Sĩ”, đầu hành đập dập, để 10 phút cho thấm gia vị.

– Ngâm nếp (6h nếu với nước lạnh) với 1m muối, 1m bột nghệ, vớt ráo, trộn nếp với 1/2m hạt nêm Aji-ngon® Gà.”

nguyên liệunguyên liệu THỰC HIỆN

– Đun nước sôi trong xửng hấp, thêm lá dứa vào bên dưới xửng. Thịt gà dùng màng bao thực phẩm bao lại để vào xửng hấp. Hấp gà khoảng 30 phút. Sau khi hấp xong để nguội rồi xé. trộn với 2M hành tím phi

Hấp nếp và đậu xanh: trên xửng lót bằng miếng vải mùng, cho nếp và đậu xanh vào hấp chín, khi hấp gần chín thì rưới thêm mỡ gà vào.

– Đậu xanh chín lấy ra, tán nhuyễn, dùng tay nắm lại cho thật chặt

nguyên liệunguyên liệu CÁCH DÙNG

– Trộn xôi với thịt gà xé, trình bày ra đĩa với đậu xanh cắt thành lát, rắc thêm hành phi. Ăn kèm nước tương và ớt cắt lát.

nguyên liệunguyên liệu MÁCH NHỎ

– Trong khi hấp xôi phải rưới mỡ gà để tạo độ bóng và béo

– Hấp xôi nên tạo lỗ để hơi nước lên đều giúp xôi chín

– Để thịt gà nguội mới xé giúp giữ độ ngọt của thịt gà.