Gỏi đu đủ ba khía

Gỏi đu đủ ba khía

nguyên liệunguyên liệu NGUYÊN LIỆU

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Đu đủ xanh bào sợi : 300g
  • Ba khía : 150g
  • Đậu đũa : 5 trái
  • Cà chua : 2 trái
  • Ớt băm, tỏi băm
  • Tỏi cắt lát mỏng : 4 tép
  • Hành tím cắt mỏng 4 củ
  • Ớt sừng cắt sợi Đậu phộng rang, lá húng quế
  • Đường, nước mắm
  • Trang trí: Ngò rí
  • Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
  • Giấm gạo lên men Ajinomoto logo

nguyên liệunguyên liệu SƠ CHẾ

–   Ba khía rửa sạch, chần qua nước sôi, ướp 1m tỏi băm, 1m ớt băm, 1m đường, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO® và 1M Giấm gạo lên men LISA®, để thấm.

–   Đu đủ xanh bào sợi, rửa sạch, ngâm nước đá 15 phút, vớt ra để ráo. Lá húng quế cắt sợi. Đậu đũa cắt khúc. Cà chua bỏ hạt, cắt múi cau.

–   Pha nước mắm trộn gỏi: Hòa tan 4M đường với 3M nước mắm, 3M Giấm gạo lên men LISA®, cho tỏi cắt lát vào.

nguyên liệunguyên liệu THỰC HIỆN

–   Cho đậu đũa vào cối, giã dập, tiếp tục cho cà chua, đu đủ và ba khía vào giã chung. Cho hành tím bào mỏng lên trên hỗn hợp cà chua, đu đủ, ba khía, đậu đũa. Rưới nước mắm trộn gỏi vào, tiếp tục cho ớt sừng cắt sợi, rau húng quế vào. 

–   Trộn ba khía, đậu đũa, cà chua và đu đủ với hành tím, 1m tỏi băm, nước mắm trộn gỏi cho thấm, cuối cùng cho ớt băm, lá húng quế và 1/2 đậu phộng rang vào.

nguyên liệunguyên liệu CÁCH DÙNG

–   Dọn gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng rang lên trên.

nguyên liệunguyên liệu MÁCH NHỎ

–   Chọn đu đủ xanh, bào sợi xong ngâm vào nước đá giúp đu đủ giữ độ giòn.

–   Rửa sạch ba khía, trụng sơ rồi ướp gia vị để giảm độ măn của ba khía.