Cá đối kho thơm

Cá đối kho thơm

nguyên liệunguyên liệu NGUYÊN LIỆU

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Cá đối có trứng: 500g
  • Thơm: 1/4 trái
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Hành lá: 5 cây
  • Tỏi băm: 1m
  • Muối, tiêu, đường
  • Bột ớt, nước mắm, dầu điều
  • Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

nguyên liệunguyên liệu SƠ CHẾ

– Cá làm sạch, ướp với ớt hiểm đập dập, hành lá băm nhuyễn, 1/2m muối, 1m tiêu, bột ớt, tỏi băm, màu dầu điều, 2m nước mắm, 1,5M đường, và 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm.

– Thơm bỏ cùi, cắt miếng dày 3 ly. Ớt sừng cắt lát. Hành lá cắt khúc 1cm. Dừa xiêm chặt lấy nước.

nguyên liệunguyên liệu THỰC HIỆN

– Thắng màu caramel với 2m dầu và 2m đường, đến khi đường có bong bóng to màu vàng nâu nhạt thì cho tỏi băm vào phi thơm, thêm 2m nước mắm rồi cho cá vào đảo đều. Tắt lửa.

– Xếp cá và thơm vào nồi kho, thêm ớt hiểm, 1m dầu điều và nước dừa tươi xấp mặt cá. Kho ca lúc đầu lửa to, chờ thịt cá săn rồi trở mặt, giảm lửa nhỏ, cho đến khi nước cạn sệt, tắt bếp, rắc hành vào.

nguyên liệunguyên liệu CÁCH DÙNG

Múc cá ra dĩa, rắc thêm tiêu và ớt, dùng nóng với cơm.

nguyên liệunguyên liệu MÁCH NHỎ

Chọn cá đối con to, vẩy cá nguyên vẹn, sáng bóng, mang đỏ, thịt chắc. Cá thân ngắn, bụng to thường là cá cái có trứng rất ngon. Thơm giúp khử mùi tanh của cá và làm thịt cá mau mềm giúp tiêu hóa tốt hơn.