Bánh bầu

Bánh bầu

nguyên liệunguyên liệu NGUYÊN LIỆU

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Bột gạo: 200g
  • Bầu sao: 1 trái nhỏ, chọn vỏ xanh đậm
  • Thịt nách không da: 150g
  • Tôm khô: 4M
  • Thanh cua: 4 thanh
  • Củ sắn: 100g
  • Cà rốt: 50g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Hành tỏi băm, hành phi, hành lá, ngò rí,
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, nước mắm
  • Dụng cụ: khuôn rộng 20cm, cao 3-5cm
  • Giấm gạo lên men Ajinomoto logo
  • Hạt nêm Aji-ngon® Heo

nguyên liệunguyên liệu SƠ CHẾ

  • Thịt cắt hạt lựu 3 li. Tôm khô ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ. Thanh cua cắt hạt lựu 5 ly.
  • Bầu gọt vỏ, bỏ ruột, cắt sợi nhỏ, trộn với chút muối, bóp sơ, vắt ráo. Củ sắn và cà rốt cắt hạt lựu dày 3 ly.

nguyên liệunguyên liệu THỰC HIỆN

  • Pha bột: cho vào nồi 300ml nước ấm, 200g bột, 200ml nước cốt dừa, 1m Hạt nêm Aji-ngon® (Gà), 2M dầu ăn. Bắc lên bếp khuấy lửa nhỏ lấy trùng, khi bột nửa sống nửa chín thì trộn bầu vào, tiếp tục khuấy cho hỗn hợp bột quyện đều, hơi đặc. 
  • Làm nhân: Phi thơm hành tỏi băm, cho thịt và tôm khô vào xào săn rồi thêm củ sắn, cà rốt, nêm 1m Hạt nêm Aji-ngon® (Gà), thêm hành lá, ngò rí, thanh cua, tiêu và 3M hành tím phi bóp nhỏ, trộn đều. Thêm 3M nước bột đã pha cho nhân có độ kết dính. 
  • Hấp bánh: Thoa khuôn bằng dầu, đổ bột vào, dàn đều rồi ép nhân lên, đem hấp chín.
  • Nước mắm chua ngọt ăn kèm: 4 chén nước chín, 1 chén nước mắm, 1/2 chén Giấm gạo lên men LISA®, 1 chén đường. Nấu sôi, để nguội, khi ăn thêm tỏi ớt băm. 

nguyên liệunguyên liệu CÁCH DÙNG

Lấy bánh ra, để nguội, cắt hình quả trám, rắc hành phi lên trên. Dọn kèm nước mắm chua ngọt.

nguyên liệunguyên liệu MÁCH NHỎ

  • Khi pha bột xong để khoảng 30 phút cho bột nở mới khuấy lấy trùng thì bánh sẽ ngon hơn.
  • Lấy trùng bột với lửa nho nhỏ, khuấy đều tay, thấy nặng tay thì tắt lửa, tiếp tục đánh bột cho đều. 
  • Thêm 1 ít  nước bột đã pha giúp cho nhân có độ kết dính.