Bánh nếp nhân sò điệp

Bánh nếp nhân sò điệp

nguyên liệunguyên liệu NGUYÊN LIỆU

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Bột nếp lọc 400g
  • Màu lá cẩm 1/2 chén
  • Màu hoa đậu biếc 1/2 chén
  • Đậu xanh cà 100g
  • Giò sống 150g
  • Tôm đông lạnh 100g
  • Sò điệp khô 30g
  • Lá chuối tươi 1 ít
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, hành tỏi phi, hành lá cắt nhỏ, hành phi có dầu, ngò rí băm, nước cốt tắc, tỏi ớt băm
  • Hạt nêm Aji-ngon® Heo
  • Nước tương Phú Sĩ

nguyên liệunguyên liệu SƠ CHẾ

  • Tôm quết mịn thành chả tôm. Sò điệp ngâm nở, xé nhỏ, trộn qua với dầu phi hành tỏi băm.
  • Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín.
  • Trộn vào bột nếp 1m muối. Nhồi bột nếp với 300ml nước nóng, cho bột hơi dẻo, chia bột làm 3 phần, thêm màu và nước nhồi mịn được 3 màu: tím, xanh biếc và trắng. Gói bột lại, để nghỉ 20 phút.
  • Nhân: Cho cồi sò điệp vào trộn đều với đậu xanh, giò sống, tôm, 1M hành tím phi, nêm 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1/2m tiêu, 1m đường, 1m ngò rí băm, hành lá cắt nhỏ.

nguyên liệunguyên liệu THỰC HIỆN

  • Vo tròn nhân cỡ trái tắc, xếp ra dĩa bọc lại hấp lò vi sóng khoảng 1 – 2 phút.
  • Chia bột thành viên cỡ bằng nhân, vo tròn rồi ấn dẹp, ở giữa dầy rìa mỏng. Cho viên nhân vào, túm lại, vo tròn, ấn lõm ở giữa bánh. Đặt bánh lên đĩa có lót lá chuối cắt tròn.
  • Đun sôi nước, cho bánh vào hấp khoảng 10 phút từ khi nước sôi.
  • Pha nước chấm: Khuấy đều 4M Nước tương “Phú Sĩ” với 1m đường, tỏi ớt băm, 1m nước cốt tắc.

nguyên liệunguyên liệu CÁCH DÙNG

  • Rưới chút dầu hành lá lên trên mỗi bánh, 1 cọng ớt xoăn. Bánh ăn nóng chấm nước tương đã pha.

nguyên liệunguyên liệu MÁCH NHỎ

  • Thỉnh thoảng xả hơi trong khi hấp để bánh định hình đẹp.
  • Xử lý sò điệp khô: rửa sạch, ngâm và hấp chín, trộn qua với dầu phi hành tỏi băm giúp sò điệp thơm ngon hơn.
  • Pha màu của lá cẩm và hoa đậu biếc đậm đặc để tạo màu đẹp cho vỏ bánh.     
  • Món ăn đi kèm: Gỏi thịt bò trộn rau, Lẩu cháo cá ám miền Bắc.